Cách làm mứt táo ta vô cùng thơm ngon
on 18th January 2016
| 1185 views

Khi Tết đến xuân về, mọi người dành cho nhau những cau chuc tet ý nghĩa, tốt đẹp nhất. Ngày tết không thể thiếu kẹo bánh. Bạn có thể tự mình chuẩn bị các món mứt để đãi khách như cach lam mut dua, mứt táo, mứt dứa,… Xin giới thiệu đến các bạn món mứt táo ta này sẽ đem lại hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình dịp Tết nguyên đán.

Cách 1:

Nguyên liệu:

– 1kg táo ta (táo xanh dài)

– 500g đường

– Vôi ăn trầu

– Phèn chua

Cách 1 , Nguyên liệu , Cách làm , Cách 2 , Chúc các bạn thành công
Nên chọn những quả táo tươi ngon vừa vặt trên cây xuống để làm mứt.

Cách làm mứt táo:

Táo nhặt bỏ cuống, rửa sạch. Dùng tăm nhọn xăm đều lên quả táo để giúp táo ngấm đường đều và nhanh.

Pha nước vôi trong với tỉ lệ 1 lít nước : 10g vôi rồi để lắng gạn lấy nước trong. Ngâm táo 8 tiếng rồi vớt ra xả sạch dưới vòi nước lạnh. Hoà tan một thìa phèn chua với 2 lít nước. Đun sôi nước rồi cho táo vào chần đến khi vỏ ngả vàng thì vớt ra âu nước lạnh. Xả sạch táo rồi để ráo nước.

Ướp táo với đường đến khi đường tan hoàn toàn.

Cho táo vào chảo đáy dày và đun nhỏ lửa.

Để đường sôi nhẹ vỏ táo sẽ dần dần chuyển sang màu cánh gián và teo lại.

Sên đến khi nước đường cạn thì đem táo để nơi khô ráo cho nguội rồi cất vào lọ kín.

Mứt táo có vị ngọt thanh,vỏ táo dai và không bị bấy nát.

Cách 2:

Nguyên liệu:

– Táo ta

– Đường

– Nước vôi trong

– Phèn chua

Mứt táo đơn giản lại vô cùng thơm ngon chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Cách làm mứt táo:

Bước 1: Táo làm mứt nên chọn mua loại táo chua. Đem rửa sạch, dùng que nhọn hay dĩa châm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho sạch nhớt.

Bước 2: Hòa tan 50g vôi cục với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho táo vào nước vôi trong ngâm táo trong khoảng 8 tiếng, sau đó vớt táo ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, cho táo vào chần qua trong khoảng 1 -2 phút. Vớt táo ra, rửa lại với nước cho sạch nhớt và mùi phèn chua.

Bước 4: Cho táo vào âu lớn, cứ rải 1 lớp táo rồi đến 1 lớp đường. Ngâm táo với đường trong khoảng 5-6 tiếng hoặc đến khi đường tan. Ngâm táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo thì dùng khoảng 500g đường.

Bước 5: Cho táo và cả nước đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.

Bước 6: Rải táo ra mâm, đem hong ra nắng vài ngày cho đến khi táo thật khô, rắn lại và ăn hơi dai dai thì cất táo vào lọ kín để bảo quản.

Nếu trời không có nắng thì có thể cho táo vào tủ lạnh vài ngày, táo sẽ khô và rắn lại.

Chúc các bạn thành công!