Cần quản lý chặt hoạt động chuyển nhượng tên miền
on 15th March 2016
| 881 views

“1 vốn”… 1.000 lần lãi

Tên miền là 1 tên dễ nhớ, dùng làm địa chỉ trên mạng, thay thế cho 1 dải số khó nhớ (còn gọi là địa chỉ IP). Muốn xây dựng website, register tên miền là việc làm đầu tiên của khách hàng. Lệ phí register tên miền cấp 2 và duy trì năm đầu tiên theo quy định của pháp luật là 1.050.000 đồng/tên miền.

>>>> Hướng dẫn thuê vps giá rẻ

Tuy nhiên, các website rao bán tên miền trên mạng có giá cao gấp cả nghìn lần. Website: raobandomain.com đấu giá tên miền 4sex.vn với giá khởi điểm 100.000 USD (tương đương gần 2 tỷ VND), cao gấp gần 1.000 lần so với lệ phí register. Đây chỉ là giá khởi điểm, để giành quyền sử dụng tên miền này, khách hàng có nhu cầu có thể phải trả khoản tiền lớn hơn nhiều lần.

Website rao bán tên miền này có tất cả các loại tên miền Việt Nam và quốc tế, với giá thấp nhất là 0 USD  (thamnhung.info) và cao nhất khoảng 500.000 USD (sumenhvietnam.com, tương đương hơn 8 tỷ VND).

Hoạt động chuyển nhượng tên miền trên mạng diễn ra rầm rộ.  có hàng nghìn địa chỉ tên miền đang chờ đấu giá, trong đó có hơn 100 tên miền .vn. Theo dõi trạng thái tên miền được đăng tải trên website cho thấy, trong ngày 18-2, có hơn 10 tên miền đã có khách đấu giá.

>>>>> Tham khảo thêm: mua hosting giá rẻ tại iNET

Tương tự như vậy, www.nhanhoa.com rao bán nhiều tên miền trong nước và quốc tế kèm theo lời tư vấn tỉ mỉ. Chủ một văn phòng bất động sản cho biết: “Tối hôm trước tôi tìm kiếm tên miền cho website bất động sản, nhưng còn lưỡng lự thì sáng hôm sau đã có người register sử dụng mất rồi”. Chính vì tên miền “đắt hàng” như vậy nên các nhà đầu cơ tranh thủ register rất nhiều, và tiếp thị đến người có nhu cầu sử dụng. Người có nhu cầu thực sự đỡ khoản thủ tục register với cơ quan chức năng (Trung tâm Internet Việt Nam- VNNIC), chỉ cần thỏa thuận với bên bán nhưng lại phải bỏ ra số tiền lớn gấp nhiều lần chi phí nếu họ tự làm.

Cần quản lý chặt hoạt động chuyển nhượng tên miền

Trên thế giới, hoạt động chuyển nhượng tên miền cũng diễn ra nhưng được quản lý chặt chẽ. Còn ở Việt Nam, ông Trần Minh Tân – Phó Giám đốc VNNIC cho biết: “ Theo các quy định hiện tại, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” là một phần của tài nguyên thông tin quốc gia. Khi xã hội đòi hỏi thì Nhà nước có thể cho phép chuyển nhượng kèm theo cơ chế về thuế, lệ phí.

Hiện tại Luật Công nghệ thông tin, Pháp lệnh Bưu chính Viễn thông chưa có các quy định cụ thể về việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền cũng như các chính sách thuế, lệ phí liên quan nên việc chuyển nhượng tên miền chưa thể được thực hiện một cách tự do. Có nghĩa là nếu chủ thể register trước không còn nhu cầu sử dụng thì phải có văn bản đề nghị trả lại tên miền để các chủ thể khác có nhu cầu register”.

Có thể hiểu, trong thời gian chờ đợi văn bản pháp luật được ban hành thì hoạt động mua bán, chuyển nhượng tên miền diễn ra công khai, đấu giá tự do. Theo phản ánh của một số người quản trị mạng, họ theo dõi thấy rất nhiều tên miền tồn tại cả năm trời mà không đưa vào sử dụng và cũng chưa trả lại cho cơ quan quản lý, gây lãng phí tài nguyên và dẫn đến tranh chấp.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Minh Tân cho biết thêm: “Theo Thông tư 09/2008/TT-BTTTT, trong quá trình quản lý, các cơ quan chức năng sẽ không phải xem xét quản lý việc này, ngoại trừ tòa án, trọng tài khi cần lấy thông tin phục vụ việc giải quyết tranh chấp tên miền”!

Thực tế cho thấy, những tên miền đẹp đã được những người đầu cơ register. Do vậy, khi cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu, họ đành phải mua qua nhà đầu cơ với giá rất đắt.

Anh Xuân Hữu, quản trị 1 website tư vấn luật nhận xét: “Trên thực tế, nhiều người có nhu cầu sử dụng tên miền đúng với hoạt động của mình thờ ơ với việc register, dẫn đến việc đầu cơ tên miền của một số tổ chức, cá nhân. Mặc dù quy định mới không cấm việc chuyển nhượng tên miền nhưng hoạt động chuyển nhượng là quan hệ dân sự, cần có chế tài điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi của người sở hữu tên miền và đảm bảo công tác quản lý tài nguyên quốc gia. Nếu không quản lý tốt hoạt động của các website và tên miền sau đã register có thể dẫn tới lạm dụng tên miền cung cấp nội dung xấu, làm ảnh hưởng tới thương hiệu của các công ty…”.

Trong khi chờ đợi Luật Viễn thông mới sắp ban hành có quy định cụ thể việc quản lý tài nguyên tên miền và chế tài xử lý, để thoát cảnh “mua lại quá đắt”, tốt nhất, cá nhân tập thể có nhu cầu thiết lập website cung cấp thông tin, nhanh chóng đến VNNIC làm thủ tục register mà không cần qua trung gian.