HLV Hữu Thắng sụt 2kg vì lo cho đội tuyển Việt Nam
on 28th March 2016
| 985 views

Khối lượng công việc lớn, sức ép từ truyền thông và người hâm mộ the thao có vẻ như đã có những tác động nhất định tới cựu trung vệ xứ Nghệ. HLV Hữu Thắng, từ trước đến nay vẫn được đánh giá là người có tinh thần, ý chí thép cho biết đã sụt 2 kg sau 2 tuần nắm tuyển.

HLV Hữu Thắng sụt 2kg vì lo cho đội tuyển Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng chính thức ra mắt trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hôm 3/3. Trước và sau ngày ký kết, cựu trung vệ xứ Nghệ đã liên tục di chuyển trong Nam, ngoài Bắc để theo dõi các trận đấu tại V.League. Đây là công việc quen thuộc của các đời HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhằm phát hiện, tuyển chọn cầu thủ cho ĐTQG.

HLV Hữu Thắng đã có màn ra mắt thành công cùng ĐTVN nhưng ông cũng sẽ chịu nhiều sức ép để duy trì lối chơi, thành tích của đội. Ảnh: VSI

Tuy nhiên, phải đến ngày 14/3, khi đội tuyển Việt Nam tập trung tại Hà Nội để chuẩn bị cho Vòng loại World Cup 2018, HLV Hữu Thắng mới thực sự phải “gánh” khối lượng công việc lớn ở cương vị mới. HLV Hữu Thắng đã có khoảng 2 tuần lễ cầm quân. Trong các buổi tập của đội tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng thường xuyên xỏ giày vào sân, tập luyện cùng các cầu thủ.

Khi đội tuyển Việt Nam đặt chân tới Iran, HLV Hữu Thắng được tiết lộ là đã giảm 2kg. Thông tin đăng tải hôm 26/3 trên mạng, có vẻ như đã không nhận được sự chú ý của nhiều người. Vì sao HLV Hữu Thắng sụt cân?

Lý do đầu tiên có thể thấy là khối lượng công việc ở tuyển rất lớn, đặc biệt trong giai đoạn đội tuyển tập trung. HLV Hữu Thắng trong khi đó vừa nghỉ việc ở CLB SLNA suốt mùa giải vừa qua. Tuy nhiên đây có lẽ chỉ là một phần nguyên nhân.

Một lý do khác hẳn nhiều người sẽ đồng tình, là sức ép trên tuyển đối với một HLV lớn hơn rất nhiều so với ở CLB. Bản thân HLV Nguyễn Hữu Thắng trong ngày ra mắt cũng như trước trận đấu của Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc) cũng thừa nhận điều này.

Ông Thắng nói cảm thấy hồi hộp xen lẫn lo lắng cho trận đấu đầu tiên trên cương vị mới. Ở CLB, một trận thua không tạo nên sức ép lớn. Nhưng lên tuyển, mọi hành động, lời nói và đặc biệt là kết quả đội bóng đều chịu sự theo dõi sát sao của giới truyền thông, dư luận và CĐV.

Dĩ nhiên, đã làm HLV mà lại là HLV bóng đá, thì sống với sức ép là một phần của công việc. Từ đông sang tây, ở đâu cũng vậy. Nhắc điều này lại nhớ tới HLV H.Calisto trước đây. Nhiều người gần gũi với nhà cầm quân người Bồ Đào Nha cùng chung nhận xét, chỉ sau 2 năm rời Đồng Tâm Long An lên tuyển, mái tóc ông Calisto đã bạc hẳn đi.

Từng có chuyện trước những trận đấu lớn của đội tuyển Việt Nam, ông Calisto luôn giữ mình tránh xa đám đông và giới truyền thông, bởi bất kỳ lúc nào cũng có thể nổi xung vì sức ép của trận đấu.

Nói những chuyện này để thấy, chuyện HLV Nguyễn Hữu Thắng giảm cân, mà “chỉ” 2kg là bình thường đối với nghiệp cầm quân. Không chừng, cho đến khi quen với áp lực ở vị trí mới, cựu trung vệ xứ Nghệ sẽ còn tiếp tục sụt ký. Tuy nhiên, kể ra như vậy cũng là để dư luận chia sẻ gánh nặng với HLV Hữu Thắng. HLV bóng đá là nghề có độ rủi ro cao, người tại vị được vài năm đã có thể được gọi là lâu.

Tuyển Việt Nam mới chỉ qua 1 trận đấu duy nhất, và thắng, nên sức ép phần nào lên vai ông Thắng đã vơi bớt. Nhưng phía trước Việt Nam hãy còn rất nhiều trận đấu quan trọng, mà đối thủ nào cũng có thể mạnh hơn Đài Loan (Trung Quốc). Đấy là không nói, chiến thắng cũng tạo nên những sức ép khác, khi từ quân đến tướng phải gồng mình để chống lại những ngợi khen, có thể bị đẩy lên quá cao vì cảm xúc.

Ông Toshiya Miura cũng từng ra mắt với trận thắng tưng bừng của Olympic Việt Nam tại ASIAD Incheon Hàn Quốc 2014, để rồi không lâu sau đó phải chia tay sớm vì sức ép của dư luận và người hâm mộ. Khởi đầu của HLV Hữu Thắng cũng chẳng khác HLV Miura là bao. Hy vọng là đối với Hữu Thắng, sự yêu ghét của số đông sẽ lý trí hơn, để sức ép lên vai cựu trung vệ xứ Nghệ không quá nặng như người tiền nhiệm.