Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng
on 6th May 2016
| 896 views

Năm 2015, Formosa du nhập 384 tấn hóa chất, gồm 103 loại khác nhau đều mang khai báo, register mang Bộ công thương nghiệp và được hài lòng nhập khẩu.

  • Thống kê phân tích kqxs mới nhất tại soxo.wap.vn

Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng - 1

trong khoảng biển Nhìn vào Công trình Formosa.

Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Tuấn Hải cho biết như trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, công ty tối nay (5-5).

Theo ông Hải, ngay sau khi nắm thông báo về  kết quả xsmb hiện tượng cá chết hàng loạt, bộ này đã lập 2 đoàn rà soát, trong ngừng thi côngĐây 1 đoàn tụ họp kiểm tra việc tiêu dùng hóa chất mà Formosa đã nhập cảng.

Kết quả kiểm tra cho thấy cả năm 2015, Dự án này đã du nhập 384 tấn hóa chất, gồm 103 chiếc khác nhau. số đông hóa chất này đều được khai báo, register với Bộ công thương, được hài lòng nhập cảng.

Theo khai báo của Formosa, các chiếc hóa chất này dùng cho những mục đích như làm sạch bề mặt kim khí, tạo keo tụ, lắng đọng những hạt lơ lửng trong nước thải, ổn định nước khiến cho mát…

tới bây giờ, tổ chức đã sử dụng 51 tấn, số còn lại vẫn lưu kho phần lớn. ngoài ra, việc tiêu dùng thế nào thì phải tuân thủ pháp luật về môi trường. Việc này sẽ với kết luận chính thức, công khai với dư luận.

“Đến ngành nghề y tế còn phải nhập các chiếc hóa chất độc hại, vấn đề là phải dùng đúng mục đích. Formosa cũng vậy. Chúng tôi đã lập đoàn rà soát và kết quả sẽ Thống kê Chính phủ” – Thứ trưởng Hải thông tin.  Cùng thống kê kết quả số xố một cách chính xác tại đây

Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng - 2

Cá chết hàng loạt dọc biển miền Trung. Ảnh: VIẾT LONG

tư vấn nghi vấn của pháp luật TP.HCM, thấp ban sơ những bộ, ngành nghề phần lúng túng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, tân Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cũng là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nói: “Đây là sự việc trước nhất diễn ra trên diện rộng tương tự. Ta chưa có thương hiệu xử lý tình huống. Họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang rút kinh nghiệm là thông báo, Con số từ địa phương lên Chính phủ còn chậm, thụ động”.

tuy nhiên, ông Dũng khẳng định thực tại Thủ tướng đã vào cuộc rất quyết liệt. Ngay trong khoảng ban đầu đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp cộng những bộ chuyên môn vào Hà Tĩnh. Xem thêm kết quả xsmn tại đây

các nhà kỹ thuật, chuyên môn, đề cập cả chuyên gia nước ngoài cũng được mời để xác minh, khiến cho rõ sự việc. “Thủ tướng chỉ đạo rất rõ. ý thức là mọi kết luận phải dựa trên căn cứ xác đáng, khoa họckhi với là phải công khai, minh bạch. rà soát, xử lý nghiêm, ko dòng trừ bất cứ tư nhân, đơn vị nào” – ông Dũng cho biết.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, Bộ TN&MT là cơ quan phát ngôn chính thức về kết quả xác minh nguồn gốc việc thủy, hải sản chết hàng loạt ở những tỉnh giấc ven biển miền Trung.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết thêm nhắc cả mang thông tin nửa đêm cũng sẽ công bố ngay để báo chí đưa tin tới người dân.