Khoảng đời tăm tối sau khi… trúng số độc đắc
on 30th March 2016
| 941 views

Bỗng một ngày, người con trai tật nguyền thông báo trúng vé so xo độc đắc. Hai mẹ con người đàn bà nghèo ôm nhau khóc vì sung sướng. Thế nhưng niềm vui ấy nhanh chóng tắt ngấm, thay bằng những khốn khó đầy nước mắt trong hành trình kiện tụng.

Khoảng đời tăm tối sau khi… trúng số độc đắc - Ảnh 1

Tờ vé số này được cho là tờ vé số cắt dán.

Ngày đi nhận thưởng cũng là ngày mà gia đình bà Tuyết chính thức dính vào vụ kiện tụng ầm ĩ với một đại lý vé xo so binh duong. Đại lý này cho rằng đây là tờ vé số được cắt dán. Bao nhiêu câu chuyện đau buồn đầy nước mắt quanh câu chuyện này.

Sau 3 năm, cuối tháng 8 vừa qua, VKSND tỉnh Kiên Giang cho mời bà Nguyễn Thị Tuyết (53 tuổi, ngụ xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành) đến để thông báo về quyết định đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở đại lý vé số Triều Phát (phường Vĩnh Thanh Vân,TP Rạch Gía). Với quyết định này, ba năm kiên trì khiếu kiện đòi lại tờ vé số  kqxs trúng độc đắc của bà Tuyết cùng gia đình coi như đổ sông đổ biển.

Nỗi buồn trúng số độc đắc

Sáng ngày 22/7/2011, bà Tuyết cùng người cậu ruột là Trần Thanh Phương và một số người thân hân hoan đến đại lý vé số Triều Phát để đổi tờ vé số trúng độc đắc. Đây là tờ vé số do con trai bà Tuyết là Nguyễn Thành Được, một thanh niên tật nguyền hành nghề bán vé số ở TX Hà Tiên mua.

Anh Được cho biết mình có thói quen ngày nào cũng mua giúp đồng nghiệp một vài tờ vé số vừa để ủng hộ vừa để lấy hên. Chiều hôm trước, anh mua tờ vé số của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang. Tấm vé có số hiệu là AG-7K3, mở thưởng ngày thứ Năm, nhằm ngày 21/7/2011, mang dãy số 938368, trúng giải độc đắc 1,5 tỷ đồng.

Khoảng đời tăm tối sau khi… trúng số độc đắc - Ảnh 2

Bà Tuyết (thứ hai từ trái sang) cùng người thân trong phiên tòa ngày 11/8.

Tối hôm đó, sau khi dò số phát hiện trúng giải. Người con trai cẩn thận dò đi nhiều lại nhiều lần rồi mới gọi điện thoại báo tin cho mẹ đang ở nhà. Người mẹ nghe tin liền nhờ em trai chạy xe suốt đêm đến TX Hà Tiên “bảo vệ” con trai.

Cầm tờ vé số trên tay, bà Tuyết lại hơn mười lần dò đi dò lại, từ nhắn tin điện thoại đến mượn hơn mười tờ giấy dò để kiểm tra cho chắc ăn. Ngay sau khi chắn chắn, bà Tuyết ngược lên TP Rạch Giá, tìm đến đại lý vé số Triều Phát để đổi thưởng.

Tiếp bà Tuyết và người thân, ông Ngô Xương Phúc, chủ đại lý vé số Triều Phát kiểm tra tỉ mỉ tờ vé số. Sau khi kiểm tra xong, ông Phúc xác nhận tờ vé số của bà Tuyết trúng giải độc đắc 1,5 tỷ đồng. Cả hai bên thỏa thuận và đồng ý trả thưởng bằng vàng. Sau đó, ông Phúc đưa trả lại tờ vé số và yêu cầu bà Tuyết ghi tên và viết số CMND vào mặt sau.

Hai bên đang nói chuyện thì ông Phúc đưa tờ vé số của bà Tuyết cho người cháu của mình là Ngô Xuân Bình để “kiểm tra lại”. Người cháu này sau khi kiểm tra, đã thông báo lại thông tin trái ngược với chú mình: Đây là tờ vé số đã bị cắt dán dãy số trúng thưởng.

Nghe “kết luận” này, bà Tuyết và người nhà tưởng như sét đánh bên tai. Một cuộc tranh cãi nảy lửa xảy ra giữa hai bên làm náo động cả một con đường sầm uất ở TP Rạch Giá. Cuộc cãi vã chỉ dừng lại khi lực lượng công an có mặt và lập biên bản sự việc ban đầu. Từ lời khai của hai bên, cơ quan chức năng bắt đầu điều tra, xác minh vụ việc.

Ngày 14/10/2011, Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá có quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Quyết định này được đưa ra với lý do: “Tờ vé số mà anh Nguyễn Thành Được và bà Nguyễn Thị Tuyết đem đến đại lý vé số Triều Phát để lãnh thưởng vào ngày 22/7/2011 là tờ vé số cắt dán”. Hơn nữa, anh Được cũng không xác định được người đã bán tờ vé số đó cho mình. Ngoài ra, cảnh sát cũng cho rằng không có cơ sở nào để xác định đại lý vé số Triều Phát đã đánh tráo tờ vé số trúng thưởng.

Nhận được quyết định này, bà Tuyết cố trấn an mình và vẫn tiếp tục khiếu kiện lên cơ quan cao hơn để mong điều tra lại vụ việc. “Bằng mọi giá tôi sẽ làm mọi việc cho ra lẽ. May mắn của mẹ con tôi không thể nào để người khác tước đoạt như thế này được”, bà Tuyết nói.

Chưa đòi được tiền, còn vướng thêm tù tội

Trên con đường khiếu nại đến các cơ quan chức năng, cuối năm 2012, hơn một năm trời sống trong tâm trạng bồn chồn, lo lắng, bà Tuyết lại nhận được quyết định bác đơn kiện của bà từ VKSND tỉnh Kiên Giang. Cơ quan này cho rằng vụ việc của bà Tuyết không có cơ sở để xem xét. Không đồng tình, bà Tuyết tiếp tục khiếu kiện ra TAND TP Rạch Giá.

Khoảng đời tăm tối sau khi… trúng số độc đắc - Ảnh 3

Bà Tuyết và người con trai tật nguyền quyết đòi lại khoản bạc tỉ của mình.

Hi vọng đến khi cơ quan này đồng ý thụ lý vụ án dân sự. Qua hai phiên hòa giải không thành công, để giải quyết vụ việc, TAND TP Rạch Giá đã trưng cầu giám định băng ghi hình được bố trí trong đại lý vé số Triều Phát.

Viện Khoa học Hình sự thuộc Bộ Công an kết luận: Tờ vé số mà chủ đại lý Triều Phát nhận được từ bà Tuyết và tờ vé số được trả lại cho bà Tuyết viết tên vào không phải là một tờ. Nhận được thông tin này, bà Tuyết cùng người thân của mình le lói niềm hi vọng đòi lại được giải thưởng bạc tỷ.

Đợi đến ngày 15/11/ 2013, nghĩa là 2 năm sau, TAND Rạch Giá bất ngờ có quyết định đình chỉ vụ án dân sự của bà Tuyết và đại lý vé số Triều Phát. Ngay sau đó cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang ra quyết định khởi tố hình sự vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý vé số Triều Phát.
Chờ đợi hơn hai năm trời, đến khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự mà những cơ quan có chức năng lại cứ “im thin thít”. Thời gian này, bà Tuyết cùng người thân nhiều lần tìm đến đại lý Triều Phát và TAND để gây rối nên bị công an phường Vĩnh Thanh Vân và phường An Hòa xử phạt hành chính.

Như giọt nước tràn ly, ngày 19/12/2013 bà Tuyết và gần 30 người thân thích, bạn bè kéo đến TAND TP Rạch Giá, yêu cầu xử lý vụ việc. Cơ quan này trả lời vụ việc đã chuyển sang cơ quan điều tra. Nhóm người vẫn tiếp tục khóc lóc, gây rối làm ảnh hưởng đến hoạt động của tòa hơn 1 giờ đồng hồ, nhiều phiên tòa cũng vì thế mà tạm hoãn.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm người của bà Tuyết tiếp tục kéo đến VKSND tỉnh đòi gặp Viện trưởng để nói chuyện. Cuối cùng cả nhóm “hành quân” đến đại lý vé số Triều Phát yêu cầu trả thưởng nếu không sẽ đốt cả đại lý.

Sự việc nghiêm trọng gây náo loạn và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chức năng. Lực lượng công an TP Rạch Giá phải vào cuộc để giải tán đám đông và đưa bà Tuyết cùng một số đối tượng về trụ sở làm việc.

Ngày 25/12/2013, Cơ quan CSĐT TP Rạch Giá đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trước sự nghiêm khắc của pháp luật, bà Tuyết nước mắt ngắn dài giải thích vì chờ đợi quá lâu nên mới làm liều.

“Gia đình tôi đã khó khăn thiếu thốn trăm bề. Những tưởng đổi đời vì trời thương cho trúng số, nhưng không ngờ lại lâm vào hoàn cảnh trớ trêu thế này. Hơn hai năm qua, tôi vay mượn khắp nơi để theo đuổi vụ kiện án phí cũng đã đóng. Bốn tháng trước đã có kết luận trưng cầu giám định của Viện khoa học hình sự. Hơn 1 tháng nay công an cũng đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo. Nhưng đến nay vẫn chưa khởi tố bị can. Mà công an cũng chưa xác định được bị can của vụ án. Không biết bao giờ vụ án này mới được giải quyết. Nóng lòng quá, tôi hành động dại dột vì nghĩ như thế sẽ làm các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết”, bà Tuyết cho hay.

Sáng 11/8/2014, bà Tuyết cùng những đối tượng có liên quan về hành vi gây rối trật tự công cộng được đưa ra xét xử. Trước phiên tòa, bà Tuyết tỏ ý hối hận và thừa nhận hành vi của mình là sai trái. Chỉ vì nôn nóng vụ việc được giải quyết nên bà Tuyết đã liên lụy đến người thân của mình.

Cuối cùng tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyết (53 tuổi, chủ nhân tờ vé số) 2 năm tù cho hưởng án treo, Nguyễn Lệ Hằng (28 tuổi, con ruột Tuyết) 1 năm tù cho hưởng án treo, Nguyễn Thị Hận (47 tuổi, em ruột Tuyết, cùng ngụ xã Mong Thọ A, H.Châu Thành) 7 tháng 6 ngày tù giam (bằng với thời gian tạm giam) và Đào Thị Liên (45 tuổi, ngụ xã Phi Thông, TP.Rạch Giá) 7 tháng 6 ngày tù giam (bằng với thời gian tạm giam).

Vụ việc vừa xử không được bao lâu thì bà Tuyết nhận được tin buồn là cơ quan CSĐT đã có quyết định đình chỉ vụ án. Cơ quan này cho rằng không đủ cơ sở để cho rằng chủ đại lý vé số Triều Phát đã đánh tráo vé số. Dù vậy, bà Tuyết cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn. “Tôi không đời nào đồng ý với quyết định đó. Tôi không thể mất hơn 1 tỷ đồng vào tay những kẻ lừa đảo được”, bà Tuyết nói.