Nên chọn vợ đẹp hay vợ đảm
on 10th July 2015
| 1062 views

Tôi có hai mối tình. Trước đây tôi yêu một cô gái tên Niên. Cô ấy có tính cách khá tốt, là người nấu ăn rất ngon, khéo léo và biết cách ứng xử với mọi người. Bố mẹ tôi rất quý Niên vì tính nết hiền lành lại nết na. Cập nhật thời trang thu đông 2015 tại đây. 

Nhưng khi gặp cô gái thứ hai thì tình cảm của tôi lại thay đổi. Cô này hình thức rất ổn, xinh, cao và có giọng nói dễ thương hơn hẳn. Niên chỉ được phần tính nết chứ không được phần “hình ảnh”. Khi tôi chia tay, Niên đã khóc hết nước mắt và níu kéo nhưng tôi quyết tâm ra đi bằng được.

Ở bên cô gái thứ hai, ban đầu tôi rất hạnh phúc nhưng sau này tôi thấy mệt mỏi vì lúc nào cũng lo lắng giữ cô ấy. Cô ấy xinh nên có nhiều người theo đuổi, tính lại hơi lẳng lơ. Hai chúng tôi nhiều lần cãi nhau và cô ấy rất hay nói lời chia tay. Trong lòng tôi lại cảm thấy tiếc nuối Niên mặc dù biết cô ấy cũng đang có người theo đuổi. Tôi biết Niên vẫn còn tình cảm với mình nhưng liệu tôi có nên quay lại không vì tôi sợ nếu quay lại thì tôi vẫn tiếc nuối cô gái thứ hai. Tôi phải làm sao đây? Xem thêm cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho phụ nữ. Tôi muốn có một bến đỗ bình yên với người vợ hiền dịu và biết chăm sóc gia đình như mối tình đầu nhưng cũng muốn có vợ đẹp như người yêu sau để hãnh diện. (Đức Trọng)

hai-phu-nu-2472-1436321398.jpg

Ảnh minh họa: Howdoidate.

Trả lời

Bạn thân mến!

Cám ơn bạn đã chia sẻ những băn khoăn của mình. Tôi nghĩ khi bạn đưa tâm sự của mình lên, hẳn sẽ có nhiều độc giả muốn đưa cho bạn một “lời khuyên” nào đó. Bởi thật sự câu hỏi của bạn làm cho tôi và mọi người cảm thấy hình như bạn đang chưa thật sự cảm nhận thế nào là tình yêu, vì thế bạn luôn lựa chọn một ai đó tốt nhất cho cuộc sống của mình, chứ không phải là lựa chọn hạnh phúc.

Francis Quarles có câu: “Trái tim thật nhỏ nhưng lại khát khao những điều to lớn. Nó chẳng đủ để làm bữa tối của một chú diều hâu thế nhưng toàn bộ thế giới đều không đủ đối với nó”. Tôi nghĩ trước tiên bạn là người may mắn vì đã gặp và yêu được hai cô gái, và ít nhất một trong hai người đó đã cho bạn được trải nghiệm thế nào là hạnh phúc và thế nào là sự bình yên thực sự khi ở bên cạnh họ. Nhưng thật tiếc rằng, bạn đã không thể giữ hoặc bạn không muốn giữ một trong hai người chỉ vì sự tham lam của mình.

Có lẽ bạn cũng như nhiều người đang có quan niệm rằng “Con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt”, thế nên bạn quan tâm nhiều hơn về vẻ bề ngoài thay vì tính nết và đạo đức của họ. Có thể Niên không phải là một viên ngọc hoàn hảo nhưng cô ấy là một viên ngọc quý mà bạn đã đánh mất.

Bạn nói bây giờ bạn có chút hối hận và tiếc nuối Niên nhưng hãy thử xem xét kỹ, bạn tiếc nuối cô ấy vì điều gì? Vì bạn muốn tìm một cô gái hoàn hảo hay vì bạn bị bỏ rơi và thấy Niên vẫn còn tình cảm nên bạn quay lại? Tôi mong bạn hãy cân nhắc thật kỹ, đừng làm tổn thương cô ấy khi bạn không còn yêu. Đừng quay lại vì “thích”, vì “tham”, bởi làm thế bạn sẽ làm cho cô ấy đau khổ thêm lần nữa. Tôi không thấy bạn yêu mà tôi chỉ thấy bạn “lựa chọn”, mà sự lựa chọn thì chẳng thể mang lại cho bạn hạnh phúc.

Lý trí trong tình yêu là điều đáng khuyến khích nhưng rõ ràng nếu bạn chỉ mang các cô gái lên bàn cân để so sánh xem ai hơn ai kém thì thật không công bằng. Đừng vì sự sĩ diện bên ngoài hay vì những định kiến về một gia đình có vợ đẹp hay giỏi nội trợ mới làm bạn hạnh phúc, mà nó phải được duy trì từ tình yêu, từ sự cảm thông chia sẻ và được đối xử công bằng giữa cả hai. Lúc này, bạn nên dành thời gian chiêm nghiệm bản thân để xem xét mình thực sự cần gì, muốn gì ở một gia đình, lúc đó bạn sẽ biết mình nên làm điều gì tốt nhất.

Bạn ạ, hạnh phúc đích thực chỉ có được từ sự biết hài lòng và hòa bình nội tại. Những điều đó chỉ có thể đạt được thông qua sự phát triển tinh thần vị tha về tình thương, từ bỏ tính ích kỷ tham lam. Chúc bạn mọi điều tốt lành.