Những dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nam giới
on 11th December 2015
| 1725 views

Trước đây, hầu hết mọi người cho rằng, nếu một cặp vợ chồng không thể có con thì nguyên do chắc chắn từ phía người vợ. Nhưng ngày nay, khoa học đã chứng minh,nếu đàn ông có sức khỏe sinh sản kém cũng có nguy cơ vô sinh cao như phụ nữ. Vô sinh nam cũng giống như vô sinh nữ, nguyên nhân có thể do bẩm sinh, sự thay đổi của lối sống, chế độ dinh dưỡng hoặc thói quen sinh hoạt…

Đúng là rất khó để biết một người đàn ông có bị vô sinh hay không nếu chỉ nhìn qua dáng vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, nếu quan tâm tới cơ thể mình, nam giới có thể nhận ra những dấu hiệu đặc biệt, khác thường mà có thể là tín hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh. Nếu thấy các dấu hiệu sau, cánh mày râu nên đi khám càng sớm càng tốt.

Xem thêm :  mẹ chồng nàng dâu và chuyện ngoại tình hấp dẫn

vo-sinh-o-nam-gioi

– Giãn tĩnh mạch dây dịch hoàn: Nếu men theo dây dịch hoàn sờ nhẹ từ trên xuống dưới, phát hiện ở trong bìu có từng cục như con sâu cụm mềm và quanh co thì có thể là suy giãn tĩnh mạch dây dịch hoàn. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ của dương vật tăng lên, huyết tĩnh mạch ứ động ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tinh hoàn, từ đó can nhiễu đến việc sản sinh ra tinh binh, dẫn đến giảm chất lượng tinh dịch.

– Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn: Nếu tinh hoàn bị sưng, đau, sau khi thuyên giảm, tinh hoàn dần dần nhỏ đi, đây có thể là tinh hoàn bị thu co do chịu tổn thương sau khi bị xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng.

– Tinh dịch bất thường: Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, đỏ thì là tinh dịch có máu. Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng.B

Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Khi có những dấu hiệu trên thì không chỉ nam giới mà cả hai vợ chồng nên đến khám bác sĩ để biết chính xác và có phương hướng điều trị tốt nhất.