Sinh con tháng nào dễ mắc bệnh nguy hiểm
on 19th June 2015
| 969 views

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Y học Hoa Kỳ đã chứng minh rằng tháng sinh có ảnh hưởng tới nguy cơ bệnh tật trong suốt quãng đời còn lại.

Theo các nhà khoa học, tháng sinh của con người có mối liên hệ với 55 căn bệnh khác nhau. Theo đó, những người mang thai mà sinh vào tháng 5 có ít nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người sinh vào khoảng thời gian tháng 1.

Tiến sĩ Nicholas Tatonetti (Đại học Columbia), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Đây là một thông tin hữu ích giúp các nhà khoa học tìm ra yếu tố gây bệnh mới“.

Vào mùa đông, sức đề kháng kém, thường khiến mẹ bầu dễ nhiễm bệnh hơn những tháng khác trong năm

Một nghiên cứu mà bao phu nu thu thập được trước đó đã chỉ ra rằng những người sinh vào mùa đông, đặc biệt là những khoảng thời gian khan hiếm ánh nắng mặt trời rất có khả năng thiếu hụt vitamin D. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch.

Trong khảo sát mới, các chuyên gia đã xem xét 1.7 triệu hồ sơ bệnh án từ Trung tâm Y tế Đại học Columbia ( New York), đa phần họ nhập viện điều trị trong khoảng thời gian từ năm 1985 đến 2013. Độ tuổi từ 20 đến 60.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ sinh vào khoảng thời gian tháng 1 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn bình thường

Theo đánh giá, có 10 loại bệnh liên quan đến tim mạch có thể ảnh hưởng trực tiếp đến  những người sinh vào mùa đông. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất rơi vào những trường hợp sinh vào tháng 1 và thấp nhất là những trường hợp sinh vào tháng 9, tháng 10.

Hiện tại, các chuyên gia chưa thể lý giải vì sao nguy cơ bệnh tim tăng cao ở nhóm người sinh vào mùa đông. Tuy nhiên, theo giải thích ban đầu, các bệnh liên quan đến nhiễm trùng phụ sản thường tăng mạnh trong khoảng thời gian mùa đông, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai và nguy cơ mang bệnh của trẻ sau này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những người sinh vào tháng 11 có nguy cơ mắc rối loạn tăng động (ADHD). Điều này có thể do trẻ sinh vào cuối năm, vậy nên, không trưởng thành bằng những bạn cùng trang lứa sinh vào đầu năm.

Tiến sĩ Mary Boland (Đại học Columbia) cho biết: “Chúng tôi muốn thực hiện nghiên cứu này trên phạm vi rộng hơn, khí hậu và môi trường khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một thông tin hữu ích. Thời tiết trong quá trình mang thai và chăm sóc trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ sau này. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lo lắng bởi còn rất nhiều yếu tố khác bên cạnh như cách chăm sóc, điều kiện sống…