Tạm biệt nỗi lo ăn chay Ramadan tại Euro 2016
on 4th June 2016
| 974 views

Trong thành phần tham dự lịch euro 2016 có khá nhiều cầu thủ theo đạo hồi, trùng với ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu là tháng ăn chay – Ramadan, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo thì đó không còn là điều lo sợ.

Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập. Tháng Ramadan theo dương lịch thay đổi từng năm, không có ngày thống nhất. Năm nay, Ramadan bắt đầu từ ngày 7/6, chỉ 3 ngày trước khi lịch euro 2016 khởi tranh.

Nhiều người gọi Ramadan một cách đơn giản là “tháng nhịn ăn” hoặc “tháng ăn chay”, nhưng cả hai cách gọi đó đều không đúng, bởi vì các tín đồ chẳng ăn chay hoàn toàn, cũng không nhịn ăn hoàn toàn. Tên gọi tháng Ramadan là thích hợp nhất.

Trong 30 ngày thuộc Ramadan, các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc, không quan hệ tình dục, thậm chí là không chửi bậy… từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Với trung bình khoảng 12 tiếng có ánh sáng mặt trời trong một ngày, việc không cho bất cứ thứ gì vào miệng đã là một thách thức thực sự với người bình thường chứ đừng nói gì tới những cầu thủ luôn tiêu hao lớn năng lượng. Nhất là khi tháng Radaman năm nay lại trùng gần như khít với kết quả euro 2016, các đội tuyển châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn.

Shaqiri là niềm hi vọng số 1 của Thụy Sĩ

Danh sách các cầu thủ theo đạo Hồi tại EURO 2016 góp mặt khá nhiều siêu sao như Mesut Oezil, Sami Khedira (Đức), Marouane Fellaini, Moussa Dembele (Bỉ), Bacary Sagna, Moussa Sissoko (Pháp), Xherdan Shaqiri (Thụy Sĩ)… Tuy nhiên, họ đã có kinh nghiệm cho những tình huống như thế này.

Mesut Oezil thẳng thắn thừa nhận trước các báo xsmb việc nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian tới là không thể: “Thời tiết là rất nóng trong mùa Hè. Chúng tối phải tập luyện và thi đấu do đó việc kiêng khem là không thể”. Trên thực tế, tiền vệ gốc Thổ Nhĩ Kỳ này cũng từng xin phép sinh hoạt bình thường trong lễ Ramadan trùng với World Cup 2014 tại Đức.

Với nhiều cầu thủ khác, họ có thể xin dời việc kiêng khem sang tháng tới. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quốc gia, họ sẽ nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ với tôn giáo. Ngoài ra, một số người có thể tùy theo khung giờ thi đấu để sắp xếp vừa thực hiện quy định trong Ramadan, vừa có thể ra sân. Lich thi dau Euro 2016 có 3 khung giờ thi đấu cố định theo giờ địa phương là 15h00, 18h00 và 21h00. Nếu may mắn, họ có thể thi đấu vào thời gian không có mặt trời.

Báo thể thao Việt Nam