Thổi phồng công dụng để làm giá
on 9th July 2015
| 1114 views

Hiện nay, trên các tuyến đường TP. HCM đang xuất hiện nhiều điểm bán cây nở ngày đất mà theo người bán hàng quảng cáo thì cây chữa được bệnh Gout, tiểu đường. Không chỉ bán tràn lan trên đường phố mà loại cây này cũng là chủ đề tìm kiếm đang gây sốt trên Internet, có rất nhiều trang mạng rao bán và đồn thổi công dụng chữa bệnh của loại cây này. Vậy thực hư về tác dụng của loại cây nở ngày đất ra sao, có đúng là cây này có thể chữa được các bệnh Gout, tiểu đường hay không? Hôm nay, chúng ta cùng  nghe các chuyên gia về lĩnh vực y học cổ truyền, y học hiện đại trao đổi về dược liệu và tác dụng chữa bệnh của loại cây này.

Dược liệu của cây nở ngày đất 

Cây có tên khoa học là Gomphrena thuộc họ rau dền Amaranthacease, Bộ Cẩm chướng Caryophyllales, Cây mọc hoang thân thảo, có phiến lá dầy mọc đối xứng nhau, nhiều lông, và cuống lá nhỏ, một cành thường cho ra 5 -7 lá. Hoa màu trắng, giống hoa cỏ lau nhưng nhỏ, cánh hoa cứng và thon ngọn, nhụy có màu nâu, cây ra hoa quanh năm, và cho nhiều quả. Cây được phân bố nhiều trên thế giới, điển hình khu vực Châu á, như Trung Quốc, Thái Lan, Camphuchia… Tại việt nam cây mọc hoang ở nhiều khu vực khô, đồi núi phổ biến là phía Tây Nam và miền Trung.

Cây nở ngày đất chứa nhiều flavones, flavonoïdes glycosides, gomphrenol có tác dụng trị ho, hen suyễn, sốt ở trẻ em, huyết trắng ở phụ nữ, chống vi khuẩn, thiếu máu, bị mệt mỏi, hạ sốt, kháng viêm, hạn chế phát triển của một số loại vi khuẩn, lợi tiểu, chống ôxy hóa…

cây nở ngày đất

Không có cây thần dược chữa bệnh Gout, tiểu đường….

PGS.TS. Phạm Vũ Khánh – Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền – Bộ Y tế: Không có loài cây nào có thể chữa được nhiều bệnh đến thế. PGS.TS. Phạm Vũ Khánh. Tại Việt Nam, đến nay chưa có nghiên cứu khoa học về công dụng của cây nở ngày đất trong việc điều trị bệnh gút và tiểu đường. Thông tin cây nở ngày đất chữa được bệnh gút, đái tháo đường đang được “rỉ tai” trong cộng đồng cũng giống như kiểu thông tin “được” đồn thổi quá lên về công dụng chữa bệnh như đã từng xảy ra với các loại cây: hoàn ngọc, lược vàng, xáo tam phân, lô hội… trước đây mà mọi người vẫn tin theo. Thậm chí có người còn rêu rao: cách giảm cân hiệu quả với cây nở ngày đât

Theo ông Khánh, hiện nay chưa có tài liệu nghiên cứu chắc chắn nên chưa thể nói là điều trị khỏi hẳn bệnh gút và tiểu đường như thông tin đang đồn thổi. Bên cạnh đó, không có loại cây gì có tác dụng chữa nhiều bệnh đến vậy mà chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh. Hiện tại chưa có một cây thuốc nào gọi là “thần dược” và không có một loại thuốc phù hợp với tất cả mọi người, phải sử dụng đúng cách, đúng liều và đúng bệnh mới có hiệu quả. Đã là thuốc khi có dược tính chữa bệnh sẽ ít nhiều có tác dụng không mong muốn nên đều phải cẩn thận khi sử dụng. Ngay cả với cây thuốc nam, bên cạnh mặt tốt cũng có mặt hạn chế, do đó, người dân, nhất là những người bệnh đang sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ không nên vì cả tin những lời đồn về tác dụng “chưa được kiểm chứng khoa học” của nhiều loài cây mà dùng bừa bãi sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Khánh cho hay, đã yêu cầu chuyên viên của Cục Y dược học cổ truyền kiểm tra, tìm hiểu những thông tin liên quan đến loài cây này.

Cây nở ngày đất có tính dược tính, có lợi đối với một số bệnh nhưng về chữa bệnh tiểu đường và Gout thì chưa có chứng minh khoa học hay chưa được nghiên cứu về độc tính, tác dụng dược lý lâm sàng cũng như chỉ định điều trị riêng đối với 2 loại bệnh đái tháo đường và Gout. chứ không có tác dụng làm đẹp kiểu như cách trị mụn đầu đen với cây nở ngày đất. Vì thế chúng tôi nghĩ các bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng chúng và cũng không nên quá tin vào những lời đồn thổi về công dụng thần kì của loại cây này.