Trẻ em sống trong nghèo khổ có nguy cơ mắc bênh tim cao hơn người bình thưởng
on 27th June 2017
| 2076 views

Suy tim là tình trạng tim không bơm máu như bình thường, gây mệt mỏi và hụt hơi, đồng thời khiến cho việc thực hiện các hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn.
Tiến sĩ Tomi Laitinen tại Trung tâm Y khoa Tim mạch Phòng ngừa và Ứng dụng songkhoe thuộc Đại học Turku (Phần Lan) và các cộng sự đã thu thập dữ liệu của 1.900 người tham gia cuộc Nghiên cứu rủi ro tim mạch ở người trẻ Phần Lan năm 1980 và 2011.

Thu nhập gia đình được ghi nhận vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu đối với trẻ từ 3-18 tuổi. Sau đó, các đối tượng được đánh giá về kích cỡ và chức năng tâm thất trái khi họ đến tuổi 34-49.
Một tâm thất trái phình to có liên quan đến suy tim, và hoạt động bất thường của tâm thất trái là dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy tim. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đối tượng xuất thân từ những gia đình nghèo dễ bị hai vấn đề trên hơn so với con em của những gia đình giàu có.
Cuộc nghiên cứu chưa thực sự chứng minh được rằng sự nghèo khổ đã dẫn đến tình trạng sức khỏe tim tồi tệ, nhưng mối liên hệ này vẫn được duy trì ngay cả khi tiến sĩ Laitinen và các cộng sự xem xét tuổi tác, giới tính và các tác nhân rủi ro gây bệnh tim, cũng như thu nhập của các đối tượng khi trưởng thành.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san JAMA Pediatrics.

Xem thêm các tin tức hay khác tại: http://baotintuc247.com