Van Gaal tuyên bố MU sẽ vô địch
on 21st January 2016
| 819 views

Khi Louis van Gaal tuyên bố Man United đã trở lại cuộc đua vô địch Premier League sau trận thắng trước Liverpool, phòng họp báo ở Anfield đã rộ lên những tiếng cười. HLV người Hà Lan có óc hài hước như Charlie Chaplin, hay bị hoang tưởng như Adolf Hitler?

Hai tiếng “vô địch” được Van Gaal cất lên giữa lúc Man United còn chưa thực sự thoát ra được cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Trước khi tới Anfield, Man United đã không thắng 8 trận liên tiếp, hòa chật vật một Chelsea tệ nhất trong nhiều năm, thắng khổ sở Swansea và Sheffield United, hòa thất vọng trước Newcastle. Trong trận thắng Liverpool, cũng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy Man United đã khởi sắc. Từ lối chơi, sự ăn ý giữa các cầu thủ, thế trận… xét về mọi mặt Quỷ đỏ đều không cho thấy họ có khả năng vô địch.

Nhưng Van Gaal không nói điều đó để chọc cười các phóng viên, những người mà ông đã xem như kẻ thù trong thời gian khổ sở vừa qua. Cũng không hẳn vì ông bị hoang tưởng. Van Gaal có cơ sở trong khẳng định của ông. Cơ sở ấy chính là những gì đã xảy ra trong sự nghiệp của HLV này.

Van Gaal tuyên bố MU sẽ nâng cao chiếc cúp Premier League vào cuối mùa

Trong quá khứ, Van Gaal từng giành 7 chức vô địch quốc gia. Đáng nói là ở chỗ, 5 trong số các chức vô địch đó được xây dựng từ phong độ sau quãng nghỉ giữa mùa của các đội bóng mà Van Gaal dẫn dắt. Và Van Gaal không làm được điều đó với một đội, ở một quốc gia, mà với 4 đội, ở 3 giải VĐQG khác nhau!

Mùa 1994/95, Ajax thắng 12/13 trận từ tháng 1 tới tháng 5 để kết thúc mùa giải với 7 điểm nhiều hơn đội xếp thứ 2 Roda JC. Mùa 1996/97, Barca của Van Gaal cũng ở trong tình trạng hệt như Man United mùa này. Họ chơi thiếu khởi sắc ở giải VĐQG, bị loại từ vòng bảng Champions League, “triết lý” bị nghi ngờ, và các CĐV thì phản đối. Nhưng ở lượt về mùa đó, Barca đã bất ngờ thăng hoa, thắng một mạch 9/10 trận và kết thúc với 8 điểm nhiều hơn đội xếp thứ 2.

Thói quen khởi sắc tại lượt về ấy còn lặp lại ở Barca mùa tiếp theo, với 19 chiến thắng trong 23 trận cuối mùa; ở AZ Alkmaar mùa 2008/09, với 11 trận thắng và 2 trận hòa từ tháng 1 tới tháng 4; và ở Bayern Munich mùa 2009/10. Ở Đức, đội bóng của Van Gaal cũng xuất phát chậm tới mức ông suýt bị sa thải từ tháng 11. Nhưng chuỗi 12 trận bất bại ở lượt về đã đưa Hùm xám về đích sớm trước 2 vòng đấu. Mùa đó, họ còn đoạt Cúp Quốc gia, và vào tới chung kết Champions League!

Các đội bóng dưới quyền Van Gaal đều là chuyên gia nước rút

Khi một sự việc cứ lặp đi lặp lại, thì đằng sau nó hẳn phải có một logic nào đó. Việc các đội bóng của Van Gaal thường nhập cuộc chậm bắt nguồn từ việc các cầu thủ thường mất nhiều thời gian để “ngấm” triết lý của HLV này. Trong trường hợp của Man United mùa này, chu trình còn kéo dài hơn bởi họ có quá nhiều cầu thủ mới. Tuy nhiên, một khi đã vào guồng, thì các đội bóng của Van Gaal thường rất khó cản. Chính Man United mùa trước cũng có nhiều thời điểm khiến các CĐV của họ phát cuồng với những chiến thắng liên tục và ấn tượng đấy thôi!

Vậy nên, đừng xét khả năng vô địch của Man United-Van Gaal từ những gì họ đã thể hiện. Ngay trận sau có thể đã là một Quỷ đỏ khác…

Vẫn chỉ là ứng viên số 5

So với thời điểm cuối năm 2015, cơ hội vô địch của Man United đã được cải thiện đáng kể trong mắt các cổng game. Từ đặt 1 ăn 28, tỉ lệ vô địch của Quỷ đỏ hiện “chỉ” còn đặt 1 ăn 20. Tuy nhiên, với tỉ lệ này, Man United vẫn chỉ được đánh giá là ứng viên thứ 5, kém cả Tottenham và Leicester.