Vì sao phụ nữ hiện nay thường mãn kinh sớm?
on 15th June 2015
| 1085 views

Có nhiều chị em gửi thư đến chuyên mục phàn nàn về việc mãn kinh sớm. Vậy vì sao phụ nữ hiện nay thường mãn kinh sớm như thế? Cùng đọc báo phụ nữ để tìm hiểu các nguyên nhân nhé

Trước hết, phải nói với chị em rằng, ngoài 30 tuổi, cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, và nếu không chăm sóc tốt, tốc độ lão hóa sẽ diễn ra rất nhanh, kéo theo đó là sự suy giảm cả về sức khỏe sinh sản, ham muốn tình dục, mãn kinh…

Mãn kinh là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc thời kỳ sinh sản của phụ nữ. Một số triệu chứng của tình trạng mãn kinh bao gồm: khô âm đạo, nóng rát tai, dễ thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, khó ngủ, khó có con… Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi 40 – 50. Tuy nhiên, ngày nay, do nhiều yếu tố như áp lực công việc, trầm cảm… mà  rất nhiều phụ nữ mãn kinh sớm hơn bình thường. Những thói quen không tốt trong cuộc sống hiện đại là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em bị mãn kinh sớm hơn so với tuổi.

Dưới đây, là những nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm thường gặp ở chị em.

– Trang điểm quá nhiều

Các hóa chất trong hóa mỹ phẩm cũng có thể tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, gây mãn kinh sớm.

nguyen-nhan-khien-ban-man-kinh-som.

– Căng thẳng:

Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

– Làm việc quá sức:

Làm việc quá sức dễ dẫn đến suy nhược sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, bao gồn cả sức khỏe sinh sản. Từ đó dễ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm.

nguyen-nhan-phu-nu-man-kinh-som

– Thói quen hút thuốc và uống rượu:

Hút thuốc lá và uống rượu kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trong cơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm.

man-kinh-som

 

Ngoài ra, cả hút thuốc và uống rượu đều tạo ra các chất độc, các gốc oxy hóa tồn dư. Nếu cơ thể không thải bỏ hết các chất độc này thì chúng sẽ là những tác nhân gây ra lão hóa sớm. Kết thúc ở bộ phận sinh dục là hậu quả không mong muốn đầu tiên. Thế cho nên, nếu không muốn kết thúc sớm chu kỳ của mình thì bạn đừng hút thuốc và uống rượu nhé.

– Kiêng khem quá mức để giảm cân:

Điều này có thể dẫn đến mức gầy mòn, suy dinh dưỡng, thức quá khuya dẫn đến sự rối loạn nội tiết, lao động quá cực nhọc, lao động trong môi trường quá độc hại, làm việc trong môi trường có nhiều tia phóng xạ…cũng gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Nếu bạn gặp phải các nguyên nhân này, hãy tự thay đổi chính mình để khỏe mạnh hơn.