Xả thải tại Vũng Áng tiến hành tổng kiểm tra
on 5th May 2016
| 742 views

Ngoài Formosa, 1 số doanh nghiệp khác ở Khu Kinh tế Vũng Áng – Hà Tĩnh cũng nằm trong danh sách thanh tra về bảo kê môi trường của đoàn thanh tra liên ngành nghề

Theo kế hoạch, từ ngày 4 đến hết ngày 7-5, đoàn rà soát liên lĩnh vực của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đến rà soát về tình hình xả thải, bảo kê môi trường tại phổ thông nhà máy, tổ chức phân phối ở Khu Kinh tế Vũng Áng (thị phường Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) – làm cho trưởng đoàn.

  • Thống kê phân tích kqxs mới nhất tại soxo.wap.vn

rà soát toàn diện, bài bản

Thành phần đoàn rà soát sự tham dự của đại diện những bộ, ngành nghề, viện và đại diện các địa phương. Đoàn rà soát được chia thành 6 tổ công việc.

Theo Đó, tổ số 1 rà soát về kiểm soát an ninh môi trường đối xưởng phân tách khí, nhà máy luyện cốc, nhà máy luyện thép, luyện gang và những hạng mục dự án khác can hệ.

Tổ số hai rà soát về bảo vệ môi trường sở hữu nội dung du nhập kết quả xsmb, mua, bán và dùng hóa chất, hoạt động súc rửa trục đường ống của Dự áncác nhà thầu tham dự mang liên quan.

Tổ số 3 rà soát các dự án thu gom, chuyên chở và xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp; việc nhập cảngtiêu dùng chế phẩm sinh vật học trong xử lý nước thải; xưởng xử lý nước cấp; hệ thống thoát nước mưa và nước thải của phần nhiều Dự án.

Tổ số 4 rà soát nhà máy nhiệt điện – tổ máy số 1 của Formosa, các dự án phụ trợ khác của Formosa và công ty Điện lực Dầu khí Vũng Áng.

Tổ số 5 kiểm tra các xưởng bảo dưỡng đồ vật, cảng Sơn Dương, nhà máy cán thép – phôi nhập cảng, những dự án phụ trợ của Formosa, trọng tâm dịch vụhạ tầng Khu Kinh tế Vũng Áng.

Tổ số 6 – tổ tham mưu tổng hợp – hoạt động theo phân công của trưởng đoàn rà soát.

Tổng kiểm tra việc xả thải tại Vũng Áng - 1

Đoàn kiểm tra sẽ khiến cho rõ việc xả thải của Nhà máy Formosa Ảnh: ĐỨC NGỌC

dự kiến, đoàn kiểm tra sẽ hợp nhất biên bản kiểm tra vào ngày 6-5 và làm việc lần cuối cũng như ký biên bản rà soát vào ngày 7-5. Riêng trong chiều 4-5, theo ông Hoàng Văn Thức, đoàn rà soát đã nghe Formosa Hà Tĩnh Thống kê về tình hình thực hành công tác bảo kê môi trường và tiến độ khai triển Công trình. “Formosa Con số theo đúng yêu cầu về tài liệu của đoàn kiểm tra. Hiện trong vài ngày đến, chúng tôi tiếp tục làm việc và khi mang kết luận sẽ thông tin tới báo chí” – ông Thức cho biết. Cùng thống kê kết quả số xố một cách chính xác tại đây

Cũng theo ông Thức, đoàn chuyên gia quốc tế đã với mặt ở Khu Kinh tế Vũng Áng và bắt đầu công đoạn Nhận định khởi thủy hiện tượng cá chết hàng loạt, trong chậm tiến độ, hội tụ vào việc xả thải của Khu Kinh tế Vũng Áng. lúc mang kết quả khởi thủy khiến cá chết, đoàn chuyên gia này sẽ Con số trực tiếp mang Thủ tướng. Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh giấc Hà Tĩnh, xác nhận: “Đoàn chuyên gia khiến cho việc hoàn toàn độc lập và tỉnh giấc cũng muốn như vậy cho khách quan”.

Vệt nước đỏ do ô nhiễm?

can dự tới việc Tìm hiểu các chiếc thủy sản, ngày 4-5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết việc Tìm hiểu các dòng thủy hải sản ở Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đất nước thực hiện. những chiếc này được lấy tại cảng cá, chợ bán sỉcác điểm bán lẻ khác vào cuối tuần qua. Kết quả Đánh giá xác định các chỉ số vi sinh và kim khí nặng như thủy ngân, chì, cadimi, asen… đều trong giới hạn cho phép.

Cũng theo ông Phong, trong tuần này, các chuyên gia sẽ tiếp diễn lấy chiếc Tìm hiểu những mẫu thủy hải sản của các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Ngoài những dòng thủy hải sản lấy tại các chợ, nhà hàng…, đoàn cũng lấy các mẫu cá biển chết (nếu có) để Đánh giá các chỉ số vi sinh và kim khí nặng. Xem thêm kết quả xsmn tại đây

Đáng chú ý là can hệ đến vệt nước hàng đỏ dài một,5 km trên lãnh hải Quảng Bình được phát hiện vào ngày 4-5, ông dương thế Loãn, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ TN-MT), cho rằng chưa xác định được ngừng thi côngĐây mang phải là hiện tượng thủy triều đỏ hay không. “Thường thủy triều đỏ xuất hiện sẽ sở hữu mùi tanh của tế bào chết. Do tảo là tế bào đơn bào nên việc phân chia, chết đi rất rõ ràng và tín hiệu chậm tiến độ rất dễ nhận biết” – ông Loãn giảng giải.

GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội kiểm soát an ninh ngẫu nhiên và môi trường Việt Nam, cũng cho hay hiện tượng thủy triều đỏ sở hữu thể nhận diện qua trực quan. “Phải thấy xuất hiện cộng phần lớn xác tảo nở hoa thì vệt nước ngừng thi côngĐây mới là thủy triều đỏ. nếu như không, nước đỏ Đó sở hữu thể do bị ô nhiễm” – GS Đăng phán đoán.